- Tin tức

Sá sùng-món ngon ai cũng phải khen khi nhắc tới

Tìm hiều về con sá sùng, một loại đặc nổi tiếng có nhiều ở những vùng biến Quảng Ninh, Côn Đảo, Nha Trang, Cần Giờ, Hải Phòng… Sá sùng là tên gọi phổ biến, tuy nhiên ở từng vùng lại có những tên gọi khác nhau như trùn biển, sâu cát, địa sâm, bi bi, con cạp đất… Sá sùng thường có màu nâu đỏ, có hình dạng như con giun đất nhưng kích thước lớn hơn, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, dài từ 10 – 15 cm.

Sá sùng tươi ngon
Sá sùng tươi ngon

Tham khảo:

Người ta thường đi bắt sá sùng vào sáng sớm, thấy những dấu vết sá sùng mà chúng để lại trên cát, phải nhanh tay dùng mai xúc sâu vào lớp cát mới bắt được chúng. Bắt được sá sùng đã khó, chế biến sá sùng rất công phu, phải rạch dọc theo thân, lộn nó ra để chà xát thật kỹ với muối cho ruột hết cát và hết mùi tanh. Sá sùng phải rửa nhiều lần, ngay dưới vòi nước mạnh, đến khi có màu trắng ngà mới là sạch.

Tại sao khi nhắc tới sá sùng lại nhận được nhiều lời khen đến vậy?

Sá sùng được ví như là linh hồn của nồi nước phở thời chưa có hạt nêm, mì chính như ngày nay. Chỉ cần một lượng nhỏ sá sùng khô cho vào nồi nước phở sẽ có được vị ngọt đậm đà đặc trưng mà không loại gia vị nào đem lại được. Sá sùng nấu phở thì thật là tuyệt vời.

Sá sùng tươi thường được chế biến thành các món ăn như xào chua ngọt, chiên, nướng, nấu canh, nấu cháo… Sá sùng có vị ngọt tự nhiên nên khi chế biến chỉ cần cho thêm chút gia vị mặn là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà của nó. Ngoài ra sá sùng khô khi nướng lên ăn với tương ớt hay muối ớt đều rất ngon. Nhiều người đã được thưởng thức món ăn này và nói rằng nó còn ngon hơn cả mực nướng xé nhỏ bởi vị giòn dai đặc trưng của nó.

Đặc sản sá sùng khô
Đặc sản sá sùng khô

Mỗi vùng miền có những cách chế biến sá sùng khác nhau. Nhưng dù chế biến thành các món ăn khác nhau như thế nào thì đều là những món ăn ngon, bổ dưỡng.

Theo nghiên cứu về Đông y, sá sùng có nhiều axít amin, glyxin, alanine, glutamin, taurine cũng như nhiều loại khoáng chất khác. Sá sùng có vị ngọt, tính mát, có thể trị chứng âm hàn, bổ dương khí, giá trị dinh dưỡng rất cao.