- Người giúp việc

Trẻ chậm nói do bố mẹ giao con cho người giúp việc

Một bé trẻ có nhu cầu về thể chất, tâm lý để phát triển cảm xúc, kỹ năng, ngôn ngữ, vận động. Thuê người giúp việc để trông bé cần cho bé ăn, ngủ cũng bé, tắm rửa… ngoài ra thường xuyên nói chuyện, để phát triển khả năng giao tiếp.

Hiện nay các bậc phụ huynh cũng như các bà giúp việc thường xuyên dụ giỗ, cho bé ăn, rồi phó mặc cho các bé chơi máy ipad, điện thoại, ti vi… để có thời gian rảnh làm việc khác. Điều này là làm ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, để lại hậu quả tới lúc bé bắt đầu bộc lộ trong giao tiếp, tình trạng chậm nói, rối loạn vận động thì tới lúc này bố mẹ biết đã quá muộn.

Thường gặp gia đình có bố mẹ đưa con 3 tuổi tới khám vì bé chưa biết nói lại hay hung hăng, cáu bẳn. Khi được tìm hiểu rõ công việc của bố mẹ mới thấy bố đổ cho mẹ là diễn viên sân khấu thường xuyên đi công tác không chăm con, mẹ trách do bố ở nhà mà không chịu chơi với con, chỉ lo khư khư với điện thoại, ipad… Cuối cùng bé bị như vậy lại đổ cho người giúp việc, bên con cả ngày mà không chịu nói năng để cháu học theo.

Trẻ chậm nói do bố mẹ giao con cho người giúp việc
Trẻ chậm nói do bố mẹ giao con cho người giúp việc

Tham khảo:

Để có một người giúp việc đi làm chăm trẻ tính tình chịu khó, thật thà đã khó mà có trình độ giáo viên dạy trẻ có chuyên môn đào tạo bài bản thường rất khó tìm. Vậy khi tìm người giúp việc chăm trẻ cần trao đổi ngay những yêu cầu ngay từ đầu:

  • Cho trẻ ăn cần trò chuyện với bé, cần kiên nhẫn với bé chứ không nên tập thói quen vừa ăn, vừa xem ti vi để bé ăn nhanh. Nếu bé ăn chậm không nên ép để trẻ ăn làm trẻ biếng, nhác ăn.
  • Khi chơi với bé cần giữ khoảng cách với các đồ vật nguy hiểm như dao, kéo, ổ điện, cửa sổ… Nhưng cũng không quá hạn chế các bé leo trèo vì gây ức chế tiêu cực của trẻ.
  • Tắm rửa cho bé thì nên khuyến khích bé tự xối, tự kỳ bé… người hỗ trợ phải luôn có thái độ vui vẻ khiến bé hợp tác trong việc đi tắm hơn.
  • Cho bé đi ngủ thì nên để cửa sổ thoáng mát, cần yên tĩnh, phòng tối hạn chế không dùng điều hòa khi trời không quá nóng, hạn chế dùng chăn nhiều đắp cho bé, gối không quá mềm để đầu bé lún sâu dễ gây ngạt thở.
  • Ngoài ra hạn chế quát mắng người giúp việc trước mặt bé hoặc sai bảo bắt người làm để bé dễ bắt chước thành người hách dịch với người giúp việc. Gây ức chế cho người làm khiến họ cũng không muốn quan tâm, sử dụng bạo lực với bé.

Vì vậy các ông bố bà mẹ lưu ý nhà có trẻ con cần ngừời giúp việc chăm bé nên quan tâm tới bé khi đi làm về sau buổi chiều, khi rảnh thường xuyên chơi đùa với bé, trò chuyện, ăn tối cùng con thay vì thường xuyên dán mặt vào điện thoại, ipad.. Đừng để trẻ gắn bó thái quá với người giúp việc vô tình tạo khoảng cách mối quan hệ với mẹ con, bố con gây ra hạn chế với phát triển tâm lý của con.