- Người giúp việc

Làm gì khi giúp việc hay yêu sách

Khi người giúp việc có yêu sách vậy lỗi tại ai, phải làm như nào để không mất lòng cả hai

 • Ngay từ đầu thuê người giúp việc cần có quy định, điều kiện để người giúp việc không tự vung tự vác, lấn ướt và đưa ra những yêu sách khi đã quen.
 • Khi giúp việc có đòi hỏi thì không nên nhượng bộ thì tạo ra thói quen khiến họ ngày càng nhờn ra, nếu như chủ nhà có mượn tiền thì nên nhắc nhẹ nhàng như chị mượn em mấy trăm đúng không, hay em trừ thẳng vào lương tháng này nhé.
 • Gia chủ nên có một bản hợp đồng thỏa thuận chi tiết, cụ thể về quyền lợi của cả hai bên, điều khoản trong hợp đồng phải có khả năng đáp ứng và nhu cầu của cả hai bên, ví dụ như công việc người làm là gì, thời gian làm việc như nào, mua sắm hay phụ cấp cho người làm ra sao… Quy định về tiền lương, làm việc trong điều kiện, thời gian nghỉ ngơi, khi nào thì giúp việc nghỉ việc cũng cần được thỏa thuận ngay từ đầu.
 • Việc thiết lập để hợp lý mà các thành viên trong gia đình với nhau được gắn kết mà không xa lạ, không quá thân thiết vì gia chủ còn có nhiều việc lo nghĩ như điều đó là quy định trách nhiệm của giúp việc mà còn là của nhà chủ.
 • Việc giúp việc sử dụng mọi vật dụng trong gia đình hay không cũng là vấn đề, cái gì được sử dụng, cái nào không, điện thoại ai thì người ấy sở hữu, không nên tùy tiện, đồng thời gia chủ cần lưu ý chuyện tiền nong, ví để cẩn thận, tránh tạo cơ hội cho người giúp việc nảy sinh ra nhiều vấn đề.
 • Tiền lương người giúp việc gia chủ cũng nên thanh toán đúng hạn, hạn chế thanh toán lương trước khi đến ngày làm, trừ trường hợp bất khả kháng hay lý do chính đáng.
 • Khi người giúp việc có yêu sách thì nên kiên quyết từ chối, nếu như nhà chủ nhân nhượng thì họ sẽ có lần sau, còn nếu họ có lý do chính đáng thì có thể tham khảo ý kiến người thân trước khi có quyết định.
 • Kể cả việc người giúp việc được hưởng mọi tiện nghi hay quy định về lời ăn tiếng nói của người làm bạn cũng nên nghĩ đến để tránh những việc đơn giản hóa ra lại phức tạp thì người giúp việc mới sống lâu dài.
Làm gì khi giúp việc hay yêu sách
Làm gì khi giúp việc hay yêu sách

Chủ đề hay:

Phiền phức mà chuyện thuê người giúp việc đôi khi lại không xuất phát từ người làm mà xuất phát từ chính người được thuê. Nguyên nhân có thể:

 • Trọng dụng người quen, người thân: Khi cần người giúp việc người làm thường gọi cho bạn bè, gia đình kiếm dùm người làm, vì họ thường nghĩ người quen biết sẽ yên tâm hơn, có lý lịch sạch mà đáng tin cậy, vì thế người quen khi gặp việc khó nói gia chủ sẽ ngại việc tính toán những thứ lặt vặt hơn vì sợ sẽ bị chê khó tính, tính toán, keo kiệt làm xấu mặt gia đình.
 • Thỏa thuận miệng: Hiện tại những người đi làm và nhà chủ vẫn thường hay thỏa thuận miệng, ít chủ nhà làm hợp đồng, giấy trắng mực đen cụ thể, trong khi đó những lời hứa của người giúp việc không đáng tin cậy.
 • Cả nể: Việc người quen thường không đưa ra những yêu cầu công việc cụ thể, tiền lương, thưởng hay việc ứng tiền trước đột xuất cũng là lý do mà người giúp việc quen thường hay đưa ra yêu sách chuyện này, chuyện kia.
 • Nhiều gia chủ muốn lấy lòng người làm hứa nhiều quyền lợi, mà đã hứa thì chủ nhà lại quên nhưng người giúp việc lại nhớ lâu, bạn không nên vui miệng mà hứa suông khiến người làm nghi ngờ lời nói của bạn.