- Kiến thức luật

Những quy định cho lao động là người khuyết tật

Bất cứ làm công việc gì mà được xã hội công nhận thì không có gì ta phải xấu hổ hay ngại ngần với công việc mình đang làm cả. Với nghề đi làm giúp việc gia đình được toàn xã hội công nhận và coi trọng thì không có điều gì khiến bạn phải ngại với những câu hỏi về nghề của mình cả.

Giúp việc là một nghề chính đáng, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho cuộc sống của bạn. Tùy vào khả năng và trình độ của mình, hãy chọn cho mình một công việc phù hợp nhất nhé. Nếu là một người yêu quý trẻ con, biết chăm sóc trẻ thì bạn hãy tham khảo thông tin về công việc tại đây nhé :  https://giupviechongdoan.com/dich-vu-giup-viec/dich-vu-giup-viec-trong-tre-tai-ha-noi/?

Giúp việc chăm bé
Giúp việc chăm bé

Tuy nhiên, trong cuộc sống cũng không phải ai cũng có được sức khỏe như bao người khác. Đối với những người khuyết tật thì họ sẽ lao động như thế nào? Cùng với giupviec.hongphong.gov.vn tìm hiểu về chính sách đối với lao động là người khuyết tật như sau:

LAO ĐỘNG LÀ NGƯỜI KHUYẾT TẬT

Điều 176. Chính sách của Nhà nước đối với lao động là người khuyết tật

  1. Nhà nước bảo trợ quyền lao động, tự tạo việc làm của lao động là người khuyết tật, có chính sách khuyến khích và ưu đãi người sử dụng lao động tạo việc làm và nhận lao động là người khuyết tật vào làm việc, theo quy định của Luật người khuyết tật.
  2. Chính phủ quy định chính sách cho vay vốn ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm đối với người sử dụng lao động sử dụng lao động là người khuyết tật.

Xem thêm: Những nội dung bạn cần biết trong hợp đồng lao động

Điều 177. Sử dụng lao động là người khuyết tật

  1. Người sử dụng lao động phải bảo đảm về điều kiện lao động, công cụ lao động, an toàn lao động, vệ sinh lao động phù hợp với lao động là người khuyết tật và thường xuyên chăm sóc sức khoẻ của họ.
  2. Người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến lao động là người khuyết tật khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích của họ.

Điều 178. Các hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

  1. Sử dụng lao động là người khuyết tật suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
  2. Sử dụng lao động là người khuyết tật làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc tiếp xúc với các chất độc hại theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Nguồn: Trích từ Bộ Luật Lao động

Tham khảo: