- Cẩm nang

Mách bạn mẹo đơn giản chọn mua thịt heo, cá tươi ngon

Không phải người nội trợ nào cũng biết cách chọn mua được miếng thịt heo ngon, đảm bảo hay một con cá tươi, nhất là với các bà nội trợ ít kinh nghiệm. Trung tâm giúp việc hàng đầu Hồng Doan xin mách bạn mẹo đơn giản chọn mua thịt heo, cá tươi ngon.

1. Cách chọn cá tươi ngon

Khi mua cá, bạn đừng ngại bẩn tay nhé, vì ngại sẽ dễ mua nhầm cá ươn lắm đấy. Đầu tiên, để chọn được cá tươi, bạn vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi, mang trắng bệch hoặc thâm là cá ươn rồi đấy.

Xem mang cá để mua được cá tươi ngon
Xem mang cá để mua được cá tươi ngon

Bài viết hay:

Đặc điểm tiếp theo khi chọn mua cá tươi: khi nhìn bề ngoài, cá tươi sẽ có nhớt bóng, mắt cá trong suốt, đen và khi bỏ cá vào nước thì cá chìm xuống, cá có mùi tanh đặc trưng.
Cá ươn là khi thấy bên ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống và màu trắng nhạt, thịt cá ít đàn hồi, bụng cá trương ra, bỏ vào nước thì cá nổi lên và mùi cá không còn tanh đặc trưng nữa, hơi mùi khó chịu.
2. Cách chọn thịt heo tươi

Chọn thịt tươi: Thịt heo tươi thường có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, thịt rắn chắc, độ đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn không để lại vết lõm, và không thấy dính nhớt tay.

Thịt heo tươi ngon có màu hồng hào, đỏ sẫm, thịt chắc
Thịt heo tươi ngon có màu hồng hào, đỏ sẫm, thịt chắc

Thịt ôi, không đảm bảo là miếng thịt có màu xanh nhạt, hơi thâm, màng ngoài nhiều nhớt, ấn tay vào thịt thì không trở  lại trạng thái bình thường, mùi hôi, vì vậy cần nên tránh những miếng thịt như thế này khi đi mua.

Thịt heo ngon có thớ săn chắc, màu hơi hồng, ngoài ra phần da sẽ mỏng. Nếu thịt đỏ sẫm, thớ thịt nhão mềm, da dày thường là heo già, heo nái.
Ngoài ra nên tránh mua thịt heo có phần mỡ vàng, thớ thịt có nổi đốm trắng vì đa phần đó là heo bệnh.
Hy vọng một số mẹo nhỏ trong cách chọn thịt heo, cá tươi ngon trên sẽ giúp ích cho các bà nội trợ khi đi chợ. Hãy là người nội trợ thông minh, kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn nhé!