- Cẩm nang

Còn nhiều lúng túng trong việc giải quyết vấn đề bảo hiểm xã hội cho người giúp việc

Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế lâu nay đều được xem như là khoản phí tất yếu của mọi ngành nghề. Nó như là “công cụ” đảm bảo an toàn cho mọi người khi gặp sự cố không hay, hoặc là hỗ trợ chi phí khi về già. Nghề giúp việc– mặc dù nó đang là nghề “hot” không kém cạnh các ngành nghề khác,  nhưng bảo hiểm xã hội vẫn chưa được các chủ thể quan tâm nhiều. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Bảo hiểm cho người giúp việc mặc dù đã được biết đến khá lâu nhưng việc áp dụng nó thế nào cho đúng vẫn chưa thực sự có lời giải đáp. Đối với các ngành nghề khác , việc đóng các khoản bảo hiểm chủ yếu là đóng cho các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp,..và các khoản đấy sẽ được chi ra khi người lao động nghỉ hưu hoặc gặp các tai nạn nghề nghiệp, đủ điều kiện để hưởng. Còn đối với nghề giúp việc, khi sự kì thị về công việc này vẫn đang còn tồn tại trong xã hội, thì nhà nước  ban hành quy định cụ thể các điều khoản trong các văn bản quy phạm pháp luật cho người lao động cụ thể là giúp người giúp việc đã góp phần làm giảm đi phần nào các mặc cảm của họ.

Chủ đề Hot:

Bên cạnh các điều khoản về việc ăn, ngủ, nghỉ, giờ giấc, ngày nghỉ thì gia chủ phải trả thêm cho người giúp việc một khoản khác còn gọi là khoản phí  bảo hiểm xã hội. Nhưng nhiều người vẫn hoàn toàn chưa biết cách sử dụng các khoản này thế nào cho hớp lý. Đa số người làm nghề giúp việc đều mong muốn nhận được tiền mặt để chi tiêu hoặc gửi về cho gia đình. Cho nên việc đóng bảo hiểm xã hội cho các cơ quan có thẩm quyền để được hưởng quyền lợi của mình họ hoàn toàn chưa biết đến. Nhưng khi được hỏi về vấn đề này nhiều người vẫn trả lời qua loa, họ không coi trọng nó, hoặc họ không có đủ kiến thức để hiểu được tầm quan trọng của việc đóng phí bảo hiểm xã hội.

ảo hiểm xã hội cho người giúp việc
ảo hiểm xã hội cho người giúp việc

Để hiểu thêm về vấn đề bảo hiểm xã hội và được tư vấn một cách cụ thể, chỉ tiết, người lao động có nhu cầu làm nghề giúp việc hãy đến với trung tâm giúp việc của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đảm bảo quyền lợi cho các bạn, đào tạo các bạn các kĩ năng về nghề giúp việc, tư vấn cho các bạn về quyền lợi mà các bạn được hưởng, đảm bảo về trách nhiệm pháp lý cho các bạn trong hợp đồng lao động. Một văn bản quy phạm được nhiều người đồng tình hưởng ứng và đánh giá cao nhưng  lại lúng túng và chưa biết bắt đầu từ đâu, dẫn tới kết quả khó triển khai trong thực tế. Có lẽ cần phải thêm sự hướng dẫn chi tiết tuyên truyền sâu rộng hơn cho người giúp việc hiểu và tự giác thực hiện.  Chi tiết xem tại https://giupviechongdoan.com/?

Xem thêm: Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nhu cầu việc làm tại đây