- Cẩm nang

Cập nhật thông tin về nghề giúp việc tại Việt Nam

Dưới đây là những thông tin liên quan đến nghề giúp việc tại Việt Nam mới cập nhật, cần thiết cho người muốn đi làm nghề giúp việc hoặc người sử dụng giúp việc tại gia đình.

Có thể bạn quan tâm:

Giúp việc là nghề đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kĩ năng
Giúp việc là nghề đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kĩ năng

Các yếu tố cần có của người giúp việc giỏi

Giúp việc tưởng chừng là một công việc đơn giản, dễ làm, nhưng ngược lại đây lại là nghề đòi hỏi rất nhiều kĩ năng nếu muốn trở thành một người giúp việc giỏi và chuyên nghiệp. Tham khảo những yếu tố cơ bản cần có của người giúp việc được bài viết chia sẻ dưới đây để làm hài lòng chủ nhà cũng như tăng thu nhập cho bản thân nhé!

Người giúp việc cần có đức tính trung thực

Nghề nào thì người làm nghề cũng cần có đạo đức tốt, nhưng đối với nghề giúp việc, đạo đức, tính trung thực là yếu tố quan trọng quyết xem nhà chủ có lựa chọn bạn hay không. Hãy đảm bảo bản thân luôn trung thực, đáng tin cậy để nhận được lòng tin, sự tín nhiệm của chủ nhà đối với bạn.

Người giúp việc muốn được nhà chủ đối xử công bằng, tử tế thì bản thân cũng cần có lối sống tử tế. Trong công việc cần biết mình đang làm gì, ứng xử như thế nào cho khéo léo, không đi quá giới hạn cho phép để có thể gắn bó với một gia đình lâu dài, may mắn còn được họ xem như người trong gia đình.

Xem thêm:

Kinh nghiệm và kĩ năng làm việc chuyên nghiệp

Không chỉ cần sở hữu đức tính trung thực, người giúp việc giỏi cần có kinh nghiệm trong mọi công việc và kĩ năng xử lý công việc, xử lý tình huống, kĩ năng giao tiếp ứng xử chuyên nghiệp.

Người giúp việc có kinh nghiệm lâu năm sẽ được nhà chủ ưu tiên chọn vì đã tạo được sự tin tưởng và lâu dài, gắn bó.

Làm giúp việc, bạn cần trang bị những kĩ năng cơ bản như: kĩ năng dọn dẹp nhà cửa, trông bé, nấu ăn, giặt giũ đồ sơ sinh, trông người già, sử dụng các thiết bị hiện đại trong nhà như: máy giặt, lò vi sóng, bếp điện, lò nướng…

Đối với người giúp việc sở hữu nhiều kĩ năng cũng sẽ được nhà chủ đánh giá cao, có thể tăng lương, thưởng nếu bạn có thái độ tốt và làm việc chuyên nghiệp. Vậy nên, người giúp việc cần nhanh nhẹn, tích cực học hỏi, nếu không biết cần hỏi ngay để được hướng dẫn, cố gắng ghi nhớ để làm việc tốt nhất.

Tham khảo các bài viết:

Người giúp việc cần có tính cẩn thận

Người thuê giúp việc nào cũng chỉ muốn thuê người làm việc cẩn thận, chu đáo để yên tâm giao công việc nhà cửa cho họ. Vậy nên, người giúp việc luôn cần cẩn thận trong mọi vấn đề, từ công việc cho đến giao tiếp, ứng xử hàng ngày. Thể hiện là một người cẩn thận, chu đáo, chắc chắn bạn sẽ được lòng ông bà chủ rất nhiều.

Người giúp việc cần chăm chỉ, tận tuỵ với công việc

Chủ nhà luôn có xu hướng thuê người giúp việc lâu dài, trừ số ít thuê theo giờ nhưng vẫn mong muốn người làm cho gia đình mình có tính chăm chỉ, tận tuỵ, làm nhiều nghỉ ít.

Thông thường, người thuê giúp việc sẽ rất ngại hướng dẫn lại cho những người giúp việc mới nếu có sự thay đổi, thêm vào đó, nếu bạn mong muốn quá nhiều ngày nghỉ trong thời gian làm việc cũng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chủ nhà. Vậy nên, đã xác định đi làm giúp việc, bạn nên đảm bảo thu xếp ổn thoả công việc ở nhà, không còn vướng bận, thời gian đi làm thoải mái để yên tâm làm việc một cách tốt nhất.

Những bài viết không nên bỏ lỡ:

Người giúp việc cần trang bị những kĩ năng cần thiết để trở thành người giúp việc giỏi
Người giúp việc cần trang bị những kĩ năng cần thiết để trở thành người giúp việc giỏi

Các hình thức giúp việc phổ biến

Người giúp việc hiện nay được thoải mái lựa chọn công việc mà mình yêu thích, cảm thấy phù hợp với bản thân và được thoả thuận mức lương mong muốn.

Một số hình thức giúp việc phổ biến hiện nay:

  • Giúp việc nhà.
  • Giúp việc theo giờ.
  • Giúp việc trông trẻ.
  • Giúp việc chăm người già.
  • Dọn dẹp văn phòng.
  • Giặt là dọn dẹp nội thất.
  • Dọn dẹp theo giờ.
  • Dọn dẹp nhà xưởng.

Người giúp việc và người thuê người giúp việc có thể lựa chọn hình thức phù hợp với yêu cầu cả bản thân.

Tổng hợp các bài viết quan trọng bạn nên biết:

Giúp việc gia đình, người giúp việc sẽ giúp bạn lo toan một số công việc "không tên" trong nhà
Giúp việc gia đình, người giúp việc sẽ giúp bạn lo toan một số công việc “không tên” trong nhà

Lương của người giúp việc bao nhiêu?

Xét về mặt bằng chung, lương của người giúp việc không hề thấp, thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác hiện nay.

Trung bình, lương của người giúp việc sẽ rơi vào khoảng từ 4.000.000đ – 7.000.000đ/tháng. Tuy nhiên, đối với những người có kinh nghiệm lâu năm, làm việc tốt, lương của họ còn có thể lên đến 8.000.000đ – 10.000.000đ, thậm chí còn có thể cao hơn, phụ thuộc và cách làm việc và nhà chủ của bạn.

Với những người giúp việc trông bệnh nhân ở bệnh viên, chăm sóc các trường hợp đặc biệt còn có thể có mức lương cao hơn, xứng đáng với công sức bỏ ra.

Ngoài lương thực được nhân, người giúp việc phần lớn sẽ được thưởng thêm vào các dịp lễ Tết, vé xe về quê, quà bánh biếu thêm của nhà chủ. Vậy nên, hãy đảm bảo hoàn thành tốt công việc được giao, trung thực, tận tâm, trở thành người bạn trong gia đình với chủ nhà, chắc chắn bạn sẽ nhận được mức thu nhập mong muốn.

Những câu chuyện về nghề giúp việc:

Thuê người giúp việc nhà giúp bạn có thêm nhiều thời gian cho bản thân, gia đình và công việc
Thuê người giúp việc nhà giúp bạn có thêm nhiều thời gian cho bản thân, gia đình và công việc

Nên đối xử với người giúp việc như thế nào?

Cư xử với người giúp việc như thế nào để họ tận tâm với công việc, chu đáo và đối xử tử tế lại với chủ nhà? Với những người đang sử dụng dịch vụ giúp việc, cần lưu ý những điều dưới đây:

Nên coi người giúp việc như người nhà

Người chủ cũng nên coi người giúp việc như người trong gia đình. Thường xuyên quan tâm đến họ, nhất là trong thời gian đầu họ dễ bị tủi thân vì phải xa nhà, xa những người thân yêu. Không nên bắt họ làm mọi việc như người ở bởi ngoài quan hệ trên hợp đồng lao động, còn là tình người.

Bạn nên dành thời gian để trò chuyện hỏi han hay chia sẻ với người giúp việc để họ cảm thấy họ như là một thành viên trong gia đình. Bạn có cách cử xử khéo léo sẽ làm người giúp việc tận tâm và trung thành với bạn.

Trả lương và phụ cấp khéo léo cho người giúp việc

Tra lương đúng theo thoả thuận hoặc có thể phụ cấp thêm nếu họ làm việc tốt, điều này sẽ giúp người giúp việc cảm thấy vui vẻ và có cảm hứng khi làm việc hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm các khoản như: tiền xe về quê, quà bánh, tiền thưởng lễ Tết để khích lệ tinh thần của họ.

Sau mỗi dịp tết, nhiều gia đình lại phải vất vả đi tìm thuê người giúp việc. Để tránh tình trạng người giúp việc phá hợp đồng sau dịp Tết, trước khi cho họ nghỉ Tết, gia chủ không nên thanh toán hết tiền lương mà nên giữ một phần tiền lương để ra Tết người giúp việc quay lại làm tiếp.

Đối xử công bằng với người giúp việc

Khi xảy ra bất cứ vấn đề gì, bạn nên ngồi lại xem xét và giải quyết rõ ràng. Không nên quy chụp và đổ lỗi cho người giúp việc khi chưa có bằng chứng, không nên bênh vực những người trong gia đình. Điều này sẽ tạo môi trường công bằng và thoải mái làm việc cho họ.

Cư xử khéo léo khi có trẻ nhỏ trong nhà

Cách cư xử của bạn đối với người giúp việc sẽ được trẻ nhỏ quan sát và học theo. Vậy nên, cần có thái độ tôn trọng người giúp việc trong gia đình mình để các bạn nhỏ trong gia đình bạn noi theo.

Ngoài ra, người giúp việc hầu hết sẽ hạn chế trong việc giao tiếp, ứng xử khéo léo, vậy nên ngoài giáo dục cách cư xử đúng mực cho trẻ nhỏ trong gia đình, bạn nên có những lời khuyên tế nhị với người giúp việc để họ cải thiện hơn trong việc ứng xử với các mối quan hệ trong gia đình.

Người giúp việc tốt, vui vẻ, hoà đồng còn có thể trở thành một người bạn trong gia đình
Người giúp việc tốt, vui vẻ, hoà đồng còn có thể trở thành một người bạn trong gia đình

Trên đây là những thông tin hữu ích về nghề giúp việc tại Việt Nam hiện nay. Chúc các bạn tìm được người giúp việc tốt lo toan chu toàn các công việc trong ngôi nhà thân yêu của mình. Chúc các chị em làm nghề giúp việc có thể hiểu hơn về công việc mình đang lựa chọn.

Tìm người giúp việc tận tâm, chuyên nghiệp, Trung tâm giúp việc Hồng Doan sẽ là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Địa chỉ: Biệt thự số 1, đường Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

ĐT: 091 457 6633 * 0384.12.8833

Email: giupviechoangdoan@gmail.com

Website: https://giupviechongdoan.com/ ?

Một số thông tin hữu ích khác: